Giữa một thiên đường chè của Sài Gòn, "chè người Hoa" chiếm một "địa bàn" khá rộng lớn, không chỉ vì nó ngon và lạ miệng, mà còn vì mỗi loại chè của người Hoa đều được ví như một loại thuốc bổ thiên nhiên, bổ sung khí huyết, giúp thanh nhiệt, trị bệnh táo bón...
"Địa bàn" thứ nhất: Quán "Đèn năm ngọn" (khu chợ Soái Kình Lâm, Trần Hưng Đạo B, Q.5)
Quán mở cửa từ 4 giờ chiều đến 11 - 12 giờ khuya.
Đến đây bạn tha hồ "điểm danh" hơn 20 loại chè: sâm bổ lượng, bo bo tàu hũ ki, hạt sen, bạch quả, đậu hũ hạnh nhân... Trong đó, sâm bổ lượng là món có vẻ được teen "mê" nhất, vì dễ ăn và đủ loại "hằm bà lằng" nào táo tàu, nhãn nhục, phổ tai, hạt sen, bo bo...
Chè đậu xanh nấu theo kiểu người Hoa (còn gọi là lục tào xá) ăn rất ngon, vì hạt đậu còn nguyên vẹn chứ không nát, lại nấu chung với phổ tai chín đậm. Còn chè đậu đỏ (còn gọi là hùng tào xá), đơn giản chỉ là đậu đỏ nấu với với trần bì (vỏ quýt) cắt sợi, nhưng mùi thơm mới thanh tao và mát dịu làm sao! Bạn đã thử nếm qua chưa vậy?
"Địa bàn" thứ hai: Chè Hà Kí (140 Châu Văn Liêm, Q.5)
Quán có mặt từ... 30 năm nay rồi, nên được rất nhiều người Sài Gòn biết đến. Ghé vào đây, tớ mê mẩn hai món: chè trứng gà hồng trà và chè bạch quả. Đừng nghĩ chè trứng gà khó nuốt nhé! Vì hồng trà thấm vào lòng trắng trứng (đã luộc chín), khiến cho lớp lòng trắng chuyển sang màu nâu nhạt và dai hơn, thêm vào vị béo nhẹ của lòng đỏ khiến món này ngon một cách đặc biệt. Còn chè bạch quả nấu với củ năng và bo bo thì bạn phải tự nếm thử chứ tớ thật sự chẳng biết diễn tả thế nào cái vị ngọt thanh của nó đâu, he he...
***
Trời nóng thế này, chẳng còn gì tuyệt hơn là gặp nhau ở những điểm chè lí tưởng này bạn há!